ดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ADP การจ้างงานเปลี่ยนแปลงการเข้าชม

, , Leave a comment

เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงการจ้างงานของ ADP ในเดือนธันวาคมพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์การเพิ่มขึ้นของเงินดอลลาร์สหรัฐในตลาดเอเชียยังคงเพิ่มขึ้น ดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ในช่วงดีดตัวและแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นปี 2564 เศรษฐกิจของจีนกำลังชะลอตัว แต่ธนาคารประชาชนจีนได้ผ่อนคลายนโยบายการเงิน (แบบที่รัฐบาลผ่อนคลายเท่านั้นที่ทำได้) และผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ ดัชนี (PMI) ยังอยู่ในระดับสูง ทั้งหมดนี้เป็น “โฆษณาชวนเชื่อ” ของรัฐบาลสหรัฐฯที่ชาญฉลาดหรืออะไร? ถ้าเป็นเช่นนั้นดูเหมือนว่าโลกจะกลายเป็นสถานที่ที่ซับซ้อนน้อยลงมากอย่างน้อยก็สำหรับผู้ที่ต้องการให้สิ่งต่างๆเรียบง่ายและเป็นสีดำ

ไม่ว่านักลงทุนจะเชื่อเช่นไรดัชนีดอลลาร์สหรัฐจะยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้นจนกว่าเราจะแตะระดับเงินเฟ้อสูงถึงสองปี เมื่อเป็นเช่นนั้นการเพิ่มขึ้นของเงินดอลลาร์จะชะลอตัวจนหยุดชะงัก หากราคาน้ำมันยังคงอยู่ในระดับสูงอาจใช้เวลาสี่ปีในการเข้าถึงราคาที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวเลขสองหลัก ทำไม? เนื่องจากน้ำมัน (และดอลลาร์) เป็นสินค้าโภคภัณฑ์และเศรษฐกิจที่มีภาวะเงินเฟ้อจะป้องกันไม่ให้ราคาเพิ่มขึ้น

ข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นอีกประการหนึ่งสำหรับดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯคือความไม่สงบทางการเมือง ท้ายที่สุดแล้วเหตุการณ์ความไม่สงบในอียิปต์และการเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในตูนิเซียอาจส่งผลให้ค่าเงินดอลลาร์ไม่มั่นคง ในทั้งสองกรณีทองคำ (มาตรฐานป้องกันเงินเฟ้อ) มีแนวโน้มที่จะพุ่งสูงขึ้นหากสถานการณ์ทางการเมืองเลวร้ายลง สิ่งนี้มักจะทำให้เกิดความผันผวนในตลาดฟิวเจอร์สดัชนีดอลลาร์สหรัฐ (ราคาน้ำมันและทองคำจะเพิ่มขึ้นหากเสถียรภาพหายไป) เป็นภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นรอให้เกิดขึ้น

ข่าวดีก็คือมีดัชนีชี้วัดเงินเฟ้อบางตัวที่สามารถพยุงราคาสำหรับดัชนีดอลลาร์สหรัฐได้ ราคาน้ำมันทองแดงก๊าซธรรมชาติและทองคำทั้งหมดคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป องค์ประกอบสำคัญในการรักษาค่าเงินดอลลาร์ให้แข็งแกร่งคือดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ นี่เป็นแนวโน้มที่ดีซึ่งจะช่วยพยุงราคาในระยะยาวสำหรับดัชนีดอลลาร์สหรัฐ

นอกเหนือจากสินค้าโภคภัณฑ์ดังกล่าวข้างต้นแล้วราคาทองคำคาดว่าจะเพิ่มขึ้นในปีหน้า ด้วยอุปทานโลหะมีค่าหนึ่งในสามของโลกที่เก็บไว้ในสหรัฐอเมริกาความต้องการทองคำ (และเงิน) จะเพิ่มขึ้น ทองคำได้รับการขนานนามว่าเป็น “ยารักษาโรคที่แท้จริงของสังคมยุคใหม่” เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่ “สิ้นเปลือง” ซึ่งไม่สูญเสียคุณค่า เนื่องจากคุณภาพนี้เงินดอลลาร์จึงสูญเสียมูลค่าน้อยลงเมื่อถูก “บริโภค” โดยนักลงทุนและธนาคาร ซึ่งหมายความว่าเมื่อโลหะมีค่ามีราคาแพงขึ้น (และหาได้ยากขึ้น) ดัชนีดอลลาร์สหรัฐจะได้รับการสนับสนุนเนื่องจากความแข็งแกร่งสัมพัทธ์ของดอลลาร์สหรัฐ

นอกเหนือจากสินค้าโภคภัณฑ์ดังกล่าวข้างต้นแล้วราคาน้ำมันคาดว่าจะสูงขึ้นในปีหน้า การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันล่าสุดอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโรงกลั่นที่จะเกิดขึ้นในอ่าวเม็กซิโก โรงกลั่นน้ำมันทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนียปิดทำการเมื่อคืนวันอังคารหลังจากเกิดเหตุระเบิดภายในโรงงาน ตามรายงานของสื่อระบุว่ามีผู้เสียชีวิต 1 คนและอีกอย่างน้อย 5 คนได้รับบาดเจ็บ หากได้รับการยืนยันเหตุการณ์ที่น่าเศร้านี้อาจนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันและการเพิ่มขึ้นของเงินดอลลาร์สหรัฐต่อไป

คาดว่าดัชนีดอลลาร์สหรัฐจะแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจากระดับปัจจุบันในปีหน้า อย่างไรก็ตามดัชนีดอลลาร์สหรัฐอยู่ในระดับสูงเกินไปเมื่อเทียบกับราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก เพื่อสนับสนุนเงินดอลลาร์การลงทุนในโลหะมีค่าจะเป็นวิธีที่ดีในการได้รับเงินดอลลาร์ หากแนวโน้มยังคงดำเนินต่อไปเราคาดว่าราคาน้ำมันจะยังคงสูงมากในปีหน้า

ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์มักจะเป็นไปตามรูปแบบที่แน่นอนเมื่อเวลาผ่านไป ทองคำและน้ำมันคาดว่าจะได้รับประโยชน์จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากจีนและตลาดเกิดใหม่อื่น ๆ ในขณะที่โอกาสในการเติบโตใหม่ ๆ เกิดขึ้นในดัชนีดอลลาร์สหรัฐเนื่องจากการจ้างงานและการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ แต่มั่นคง ปัจจัยเหล่านี้จะไม่เปลี่ยนแปลงสถานะปัจจุบันของดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯซึ่งสูงเกินไปเมื่อเทียบกับราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลก ดังนั้นเราจึงไม่เห็นสถานการณ์ที่ดัชนีดอลลาร์สหรัฐจะแข็งค่าขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเป็นตัวตัดสินว่าดัชนีดอลลาร์สหรัฐจะมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นต่อเนื่องหรือราคาลดลง เราจะให้ข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับดัชนีดอลลาร์สหรัฐเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น