เงินรูปีของอินเดียเพิ่มขึ้น แต่เงินดอลลาร์สหรัฐอาจเพิ่มขึ้นจากความเสี่ยงที่ไวรัสดี 50 ดอลลาร์

, , Leave a comment

ตลาดการเงินทั่วโลกอาจกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเงินรูปีของอินเดียเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ แต่การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกดูเหมือนจะไม่ส่งผลกระทบต่ออนาคตของเงินดอลลาร์สหรัฐและมูลค่าของเงินรูปีของอินเดีย หลายประเทศได้ลดค่าเงินเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในช่วงเวลาที่ผ่านมาซึ่งแสดงให้เห็นว่านี่ไม่ใช่ปรากฏการณ์สากล แต่มีผลกระเพื่อม

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเราได้เห็นการเพิ่มขึ้นของเงินดอลลาร์อเมริกันเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักหลายอย่างรวมถึงดอลลาร์ออสเตรเลียดอลลาร์แคนาดาเยนญี่ปุ่นฟรังก์สวิสปอนด์อังกฤษปอนด์สวิสฟรังก์ยูโรยูโรดอลลาร์นิวซีแลนด์แรนด์แอฟริกาใต้และแม้แต่ เงินเปโซของเม็กซิโก แนวโน้มเช่นนี้ก็เริ่มช้าลงเช่นกัน

มันจะผิดหากคาดว่าเงินรูปีของอินเดียจะคงที่เมื่อเผชิญกับสิ่งที่ดูเหมือนจะปรับลดลงจากการประเมินค่าสกุลเงินเทียบกับ USD หรือว่ามันจะทำหน้าที่เป็นกองกำลังที่มั่นคงและป้องกันการกัดเซาะของมูลค่าที่แท้จริงของ ดอลลาร์สหรัฐ ยังคงมีความไม่แน่นอนอยู่มากในตลาดการเงินและเงินดอลลาร์สหรัฐอาจร่วงลงเมื่อเทียบกับเงินรูปีของอินเดีย

อย่างไรก็ตามหากการล่มสลายอย่างฉับพลันของราคาสินค้าโภคภัณฑ์หรือการนำเข้าอื่น ๆ ทำให้เกิดการรั่วไหลของผลกระทบต่อภาคการส่งออกหรือหากเศรษฐกิจสหรัฐถดถอยลงอย่างรุนแรงสถานการณ์ดังกล่าวก็อาจมีความผันผวนมากขึ้น ดังนั้นมีโอกาสที่เงินดอลลาร์จะแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินรูปีของอินเดียและรักษาระดับปัจจุบันไว้ ดังนั้นเงินรูปีของอินเดียได้รับจากการเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

หากธนาคารกลางสหรัฐเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและเศรษฐกิจได้รับอิทธิพลจากทะเลลึกคร่าวๆค่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะตกลงเทียบกับเงินรูปีของอินเดียเนื่องจากเห็นว่ามันเป็นความเลวร้ายสองประการในการเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อการลดค่าเงินรูปีของอินเดีย และภาวะถดถอยในหลายส่วนของโลก มีความเป็นไปได้ที่เงินรูปีของอินเดียอาจถูกกดดันเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐเนื่องจากค่าเสื่อมราคาอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ

หากเงินรูปีของอินเดียเริ่มแข็งค่าขึ้นสถานการณ์อาจผันผวนได้มากขึ้นทำให้เงินรูปีของอินเดียแข็งแกร่งเนื่องจากเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับเงินรูปีของอินเดีย หากอัตราเงินเฟ้อมาถึงอินเดียมีโอกาสที่เงินรูปีของอินเดียอาจแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐซึ่งอาจทำให้เศรษฐกิจมีเสถียรภาพ มีโอกาสที่เงินรูปีของอินเดียอาจแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับฟรังก์สวิส, สวิสหยวน, ยูโร, ดอลลาร์ออสเตรเลีย, เยนญี่ปุ่นและปอนด์อังกฤษและทำให้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจแย่ลง

ในกรณีที่เงินดอลล่าร์สหรัฐยังคงแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินรูปีของอินเดียมีโอกาสที่เงินรูปีของอินเดียจะแข็งค่าขึ้นทำให้เศรษฐกิจอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างรุนแรงนำไปสู่ความไม่มั่นคงทางการเมืองและสังคม สิ่งนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะในกรณีที่เศรษฐกิจสหรัฐไม่เห็นการหยุดชะงักที่สำคัญเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อหรือปัจจัยภายนอกอื่น ๆ

หากมีประเทศจำนวนมากให้ลดค่าเงินของพวกเขาเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐมีความเสี่ยงที่เงินดอลลาร์สหรัฐอาจอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินรูปีของอินเดียบังคับให้สกุลเงินชื่นชมหรืออ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินรูปีของอินเดีย สถานการณ์สงครามสกุลเงินจะทำให้เงินรูปีของอินเดียแข็งแกร่งขึ้นทำให้มันแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ

มันเป็นความจริงที่รู้กันดีว่ามีโอกาสน้อยที่มูลค่าสกุลเงินของประเทศสามารถอยู่รอดได้หากสกุลเงินของพวกเขากำลังเผชิญกับการแข็งค่าอย่างมากเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ เฉพาะในกรณีที่ประเทศมีการลดค่าของสกุลเงินเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐจะได้รับประโยชน์จากการอ่อนค่าของสกุลเงินขนาดใหญ่และทำให้เห็นคุณค่าของสกุลเงินของประเทศอื่น ๆ

สถานการณ์ข้างต้นแสดงให้เห็นว่าการแข็งค่าของเงินรูปีของอินเดียได้รับแรงหนุนจากความล้มเหลวของเงินดอลลาร์สหรัฐที่จะอ่อนค่าลงหรือแข็งค่าหรืออยู่ในสภาวะที่มีเสถียรภาพใกล้กับดุลยภาพ เพื่อให้สอดคล้องกับเงื่อนไขเหล่านี้เงินรูปีของอินเดียจำเป็นต้องอยู่ในตลาดสกุลเงินมากกว่าที่จะมีมุมมองเชิงลบ