S&P 500 อาจขยายการชุมนุมเพื่อกระตุ้นความหวังและดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลง

, , Leave a comment

ตลาดสหรัฐไม่ได้อยู่หลังเส้นโค้งมากนักนับตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยหรือว่าตลาดสหรัฐฯ “ต้องการการเติบโต” และต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ ธนาคารกลางยุโรปเพิ่งลดค่าเงินซึ่งด้วยตัวของมันเองทำให้ตลาดกังวล อย่างไรก็ตามยุโรปยังห่างไกลจากสหรัฐฯในแง่ของความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ ตลาดสหรัฐล้าหลังกว่าตลาดในยุโรปหรือไม่? คำตอบอาจทำให้คุณประหลาดใจ

ปัจจัยหนึ่งที่อาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อตลาดสหรัฐฯคือสภาวะของเศรษฐกิจโลก ยุโรปอยู่ในภาวะถดถอยอย่างรุนแรง แต่สหรัฐฯยังอยู่ในช่วงขาขึ้น หากยุโรปปฏิบัติตามอย่างเหมาะสมดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจโลกจะแย่ลง ตัวชี้วัดเศรษฐกิจของสหรัฐฯอยู่ในระดับสูงกว่ายุโรป อาจเป็นเพราะความคาดหวังสูงเนื่องจากโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ หากผู้นำในยุโรปตัดสินใจที่จะถอยหลังและลดการใช้จ่ายตัวชี้วัดเศรษฐกิจโลกอาจประสบ

อีกปัจจัยหนึ่งคือสภาวะของนโยบายเศรษฐกิจของยุโรป ประเทศในยุโรปกำลังตกอยู่ในวิกฤตเศรษฐกิจอย่างรุนแรงโดยมีการลดการใช้จ่ายของภาครัฐจำนวนมาก หากผู้นำยุโรปลดการใช้จ่ายและเพิ่มภาษีอย่างกะทันหันตัวชี้วัดเศรษฐกิจโลกอาจแย่ลง เงินยูโรที่อ่อนค่าอาจหมายถึงกำลังซื้อของ บริษัท ในยุโรปที่ชะลอตัวลงและราคานำเข้าของสหรัฐฯที่สูงขึ้น

สิ่งนี้ทำให้ฉันได้พบกับปัญหาพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อดอลลาร์ ยุโรปเป็นผู้ส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ ในแง่ของการผลิตต่อบาร์เรลยุโรปเป็นรองแค่ซาอุดีอาระเบีย หากยุโรปเลิกส่งออกน้ำมันผู้บริโภคก็จะต้องเดือดร้อน นอกจากนี้หากยุโรปพยายามเพิ่มภาษีสินค้านำเข้าผลกระทบต่อสหรัฐฯ เศรษฐกิจจะรุนแรง สหรัฐฯจะแย่ลงมากแค่ไหนหากยุโรปตัดสินใจถอนตัวจากมาตรฐานทองคำ

โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจและดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจโลกไม่ส่งผลโดยตรงต่อธนาคารแห่งชาติสวิส อย่างไรก็ตามรัฐบาลสวิสสามารถตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อพยายามเพิ่มรายได้ของชาวสวิสผ่านการค้าระหว่างประเทศ หากเศรษฐกิจของสวิสต้องทนทุกข์ทรมานจากการกระทำนี้ผู้บริโภคชาวสวิสจะต้องทนทุกข์ทรมาน หากเศรษฐกิจของสวิสได้รับผลกระทบธนาคารแห่งชาติสวิสก็เช่นกัน

สิ่งนี้มีผลต่อผู้บริโภคชาวอเมริกันมากขึ้น เมื่อ S&P 500 เริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้นจะดึงดูดแรงซื้อมากขึ้นจากนักลงทุนสถาบันที่ใช้ประโยชน์จากแรงผลักดันในการสร้างรายได้จากหุ้นของตน หุ้นที่เริ่มปรับตัวขึ้นแล้วโดยคาดว่าจะมีการฝ่าวงล้อมมักจะถูกซื้อในราคาที่สูงเกินจริงโดยนักลงทุนเหล่านี้เพื่อล็อกผลกำไร หากตลาดยังคงเป็นขาขึ้นพวกเขาจะสูญเสียผลกำไรเมื่อตลาดทำสัญญาและถูกบังคับให้ขายเงินลงทุนเพื่อชดเชยการขาดทุน

ที่ผ่านมานักลงทุนสถาบันได้ซื้อหุ้นที่เป็นขาขึ้นในเชิงเทคนิคเช่นทิศทางของตลาดหรือความแข็งแกร่งของภาคธุรกิจ ในสภาพแวดล้อมที่รัฐบาลพยายามกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจนักลงทุนเหล่านี้ไม่ค่อยระมัดระวังพฤติกรรมการซื้อของตน สัญญาณเชิงลบอย่างหนึ่งของแนวโน้มนี้คือเนื่องจากสหรัฐอเมริกาอยู่ในภาวะถดถอยทั่วโลกในช่วงสองปีที่ผ่านมาตลาดหุ้นจึงสะท้อนความจริงดังกล่าว นักลงทุนที่เคยเป็นขาลงในหุ้นปัจจุบันถือหุ้นในตราสารทุนที่ถือว่าอยู่ในด้านที่แข็งแกร่งของตลาด นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจและประสิทธิภาพของหุ้น

ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจรวมถึงดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เป็นที่ทราบกันดีว่ามีความสัมพันธ์อย่างมากกับประสิทธิภาพของหุ้น หากตลาดหันไปทางทิศเหนือการคาดการณ์รายได้อาจกลายเป็นแง่ดีเกินไปทำให้ บริษัท ต่างๆมีรายได้มากกว่าที่พวกเขาวางแผนไว้ หากตลาดหันไปทางทิศใต้ผลประกอบการอาจน่าผิดหวังเกินไปและ บริษัท ต่างๆอาจต้องสูญเสียเงินทุน ตลาดอาจยังคงอยู่ในภาวะตลาดขาลงจนกว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวและดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจดีขึ้น ในปีที่ผ่านมาดูเหมือนว่าเครื่องชี้เศรษฐกิจสนับสนุนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลงซึ่งอาจเป็นปัจจัยหนุนตลาดต่อไป